Câu chuyện 1: Tiết kiệm THÉP cho Chủ nhà

 

CÂU CHUYÊN 1

 

“Tiết kiệm THÉP cho CHỦ NHÀ”

Tiết kiệm THÉP cho CHỦ NHÀ

Tôi nhận được câu trả lời này từ người thợ : “ em chỉ muốn tiết kiệm Thép cho chủ nhà” khi kiểm tra Thép dầm tại một công trình và đáng ra theo thiết kế 4 thanh thép 2m1 và 2 thanh 5m4 bị điều chỉnh thành 4 thanh 1m8 và 2 thanh 4m5. Nguyên nhân là người thợ tính cắt cho vừa hết thanh thép 11,7 m thành 4 thanh 1,8 và 1 thanh 4,5. Nếu cắt theo đúng thiết kế thì sẽ có những đoạn thép bị thừa ra không sử dụng hết.

Những công trình đó xây lên thì đúng là 10 năm vẫn sử dụng tốt! Nhưng liệu có đảm bảo sau 10 năm công trình không bị đứt gãy hay sụt lún khi nhà hàng xóm phá dỡ hay có 1 công trình cao tầng thi công cách đó không xa.

Vậy việc thép thừa ra có phải là lãng phí?

Câu trả lời là KHÔNG

Việc TIẾT KIỆM cho chủ nhà, chúng tôi đã thực hiện tính toán ngay từ trong thiết kế Kiến trúc: số lượng cột, dầm chúng tôi luôn tính toán số lượng là tối thiểu nhất. Số lượng thép đưa ra trên cơ sở tính toán theo tiêu chuẩn xây dựng, đảm bảo chỉ số an toàn và tuổi thọ của 1 công trình xây dựng.

Nên việc đầu tiên các chủ đầu tư khi bắt tay vào xây dựng hãy xác định tôn trọng thiết kế và thi công đúng bản vẽ. Hai là cần 1 bên  Tư vấn Giám sát thi công. Họ sẽ thay chủ đầu tư đảm bảo cho công trình được thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật . Như vậy sẽ đảm bảo TIẾT KIỆM – AN TOÀN.

 

 

Bình luận