Tổ chức không gian hiệu quả cho bếp

Trong gia đình hiện đại, bếp là một không gian được đầu tư chăm chút khá kỹ lưỡng. Việc nấu ăn và sinh hoạt trong không gian này cần được thuận tiện và dễ dàng. Một căn bếp được sắp xếp khoa học phù hợp với thói quen sinh hoạt của gia đình, các kích thước chuẩn sinh trắc sẽ khiến bạn thoải mái và có nhiều cảm hứng hơn.

Qua thực tế khảo sát, thì hiện nay các căn bếp thường rơi vào tình huống tủ dưới thì thấp gây mỏi lưng khi thao tác còn tủ trên thì lại cao dẫn tới khó khăn khi cất/lấy đồ.

Vậy đâu mới là kích thước chuẩn cho tủ bếp? Thực tế sẽ không có câu trả lời nào chính xác 100%, vì bếp có tính cá nhân khá cao, người cao 1m50 với 1m70 chắc chắn sẽ có những khoảng thao tác khác nhau. Nên không thể có mẫu số chung cho tất cả. Tuy nhiên, vẫn có những thông số mang tính đại chúng, phổ biến. Các kích thước này sẽ được lấy làm căn cứ để các KTS lên thiết kế ban đầu trước khi có những điều chỉnh cho phù hợp với từng cá thể riêng biệt, hay các nhà sản xuất làm ra sản phầm hàng loạt, kích thước này cũng tương thích với các thiết bị điện gia dụng trong bếp như tủ lạnh, máy giặt, máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng…

  1. Chiều cao tủ bếp

kich-thuoc-tieu-chuan-tu-bep

Có thể với kích thước tủ bếp như hình trên, nhiều độc giả sẽ băn khoăn vì…tủ bếp nhà mình không như thế! Sao tủ dưới cao thế? Sao tủ trên thấp thế?

Đối với tủ dưới:

Chúng ta cần phải làm rõ ràng một điều, tủ bếp không phải bàn ăn, không phải bàn làm việc, bàn học. Nó khác các loại trên ở điểm: Người sử dụng sẽ đứng chứ không ngồi khi thao tác. Và bạn cũng cần ghi nhớ, là các thiết  bị nhà bếp thường lắp âm tủ như: máy rửa bát, máy giặt, máy sấy thì chiều cao của chúng nằm trong khoảng từ 83-87cm. Như vậy, chiều cao tủ bếp sẽ dao động từ: 85-90cm là phù hợp cho cả người sử dụng và thiết bị đồng bộ.

Đối với tủ trên:

Tủ trên thường có chiều dầy (khoảng đua ra từ tường) là 35cm, mỏng bằng khoảng 1/2 so với tủ bếp dưới. Và căn cứ trên kích thước nhân trắc học, thì khoảng chiều cao làm việc hiệu quả của con người khi đứng là từ 80cm – 1m50. Bởi vậy, tủ bếp chỉ nên được bố trí với đỉnh thấp hơn 2m, và khoảng cách đáy tủ cách bàn 40cm. Bạn nghĩ rằng mình có thể với cao 2m, nhưng vấn đề là bạn rất khó quan sát được đồ đạc ở độ cao trên mắt. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn không nên cất đồ thường xuyên dùng ở những ngăn tủ cao.c

2. Bố trí mặt bằng bếp như nào?

Để lựa chọn được một mặt bằng bếp hợp lý, thì trước hết, chủ nhà nên ưu tiên cho người đứng bếp thường xuyên quyết định. Vì bếp tốt là khi nó phù hợp với thói quen thao tác trong không gian đó của người nấu. Bạn cần liệt kê các thiết bị bếp đã có và sẽ có để mỗi thứ đều có chỗ của mình, không chồng chéo. Và bạn cũng nên tính đến những nhu cầu phát sinh sau 1-2 năm hoặc thậm chí là 5-10 năm nữa.

Về cơ bản,  việc bố trí bếp sẽ xoay quanh mối quan hệ giữa 3 thiết bị: tủ lạnh, chậu rửa và bếp. Ba thiết bị này hình thành nên một tam giác, từ chuyên môn gọi đây là tam giác hoạt động. Về lý thuyết, tam giác này rộng sẽ tốt hơn hẹp. Đỉnh của tam giác cách xa nhau sẽ tốt hơn là gần sát.

Bạn có thể tham khảo các cách bố trí bếp cơ bản như hình minh họa này:

Model

Ba thiết bị: bếp, tủ lạnh, chậu rửa chính là  3 món đồ cố định và quan trọng nhất, các thiết bị khác sẽ được bố trí sau khi có vị trí của 3 thiết bị chính.

Ví dụ trong bếp của bạn sẽ có máy rửa bát, thì vị trí phù hợp của nó là ở sát chậu rửa, nếu có lò nướng, thì vị trí phù hợp là bên dưới hoặc bên cạnh bếp

Ngoài ra, bạn cũng cần liệt kê các thiết bị sẽ sử dụng tới điện và nước, ví dụ như: hệ thống lọc nước, nồi cơm điện, máy xay, máy trộn v.v…

Và sau khi bạn đã liệt kê hết tất cả những thứ mình có, mình cần và sẽ cần trong bếp rồi, thì lời khuyên của chúng tôi là hãy nói chuyện với KTS, hoặc đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn triển khai các bước tiếp theo để hoàn thiện căn bếp.

VAA chúc bạn có một căn bếp như ý.

 

Bài và ảnh: Phương Vũ

Bình luận